EN

JP

TH

7 ประเภทวัสดุสิ่งทอสำหรับการพิมพ์ลายผ้าแบบดิจิตอล

7 ประเภทวัสดุสิ่งทอสำหรับการพิมพ์ลายผ้าแบบดิจิตอล

การพิมพ์ลายผ้าแบบดิจิตอลเป็นนวตกรรมล่าสุดในอุตสาหกรรมการพิมพ์สิ่งทอ  ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้การพิมพ์ลายผ้าแบบดิจิตัลสำหรับโรงงานพิมพ์ผ้าของคุณหรือไม่ คุณจำเป็นต้องทำความรู้จักกับประเภทและคุณสมบัติของวัสดุสิ่งทอที่สามารถใช้กับการพิมพ์ลายผ้าดิจิตัลได้  

คอตต้อน
เครื่องพิมพ์สกรีนที่ใช้หมึกสูตรน้ำสามารถใช้งานกับผ้าคอตต้อนได้  คอตต้อนเป็นวัสดุที่นำไปใช้ทำเสื้อผ้ากันอย่างแพร่หลาย เพราะสามารถซึมซับความชื้นได้ดี ใส่แล้วสบาย แถมยังทนต่อการใช้ด้วย  เทคนิคการพิมพ์แบบนี้ควรใช้กับผ้าคอตต้อน 100% จึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด  นอกจากนี้ยังควรใช้หมึกแบบรีแอคทีฟเพื่อประสิทธิภาพการพิมพ์ที่สูงขึ้น เพราะหมึกประเภทนี้จะทำให้ลายพิมพ์ติดคอตต้อนได้เร็วที่สุด

ผ้าวิสโคส
วิสโคสเป็นผ้าที่ได้จากใยสังเคราะห์ธรรมชาติประเภทหนึ่ง ซึ่งได้รับการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในวงการแฟชั่น  ผ้าชนิดนี้ใช้กับการพิมพ์ลายผ้าดิจิตัลได้เช่นกัน และเหมือนกับการใช้ผ้าคอตต้อน  คณควรใช้หมึกแบบรีแอคทีฟเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ผ้าวูล
การพิมพ์ลายผ้าดิจิตัลลงบนผ้าวูลอย่างมีประสิทธิภาพนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของวูลที่ใช้  หากใช้ผ้าวูลแบบมีขนปุย ซึ่งหมายถึงผ้าวูลที่มีด้ายจำนวนมากยื่นออกมาจากตัวผ้า คุณจะต้องวางหัวพิมพ์ให้ห่างจากสารตั้งต้นให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้  นี่เป็นเพราะว่าเส้นด้ายในผ้าวูลนั้นหนากว่าเส้นรอบวงของปากหัวพิมพ์ถึงห้าเท่า จึงสามารถสร้างความเสียหายต่อหัวพิมพ์ได้  ดังนั้นจึงควรเลือกเครื่องพิมพ์ลายผ้าแบบดิจิตัลที่สามารถปรับหัวพิมพ์ให้มีระยะห่างจากสารตั้งต้นได้

ผ้าไหม
ผ้าไหมก็เป็นผ้าใยสังเคราะห์จากธรรมชาติอีกประเภทหนึ่งและเหมาะกับการใช้พิมพ์ลายผ้าดิจิตัล  หากต้องการพิมพ์ผ้าไหมโดยเน้นให้มีลายติดคงทนให้ใช้หมึกแบบรีแอคทีฟ  ส่วนถ้าต้องการเน้นให้มีสีสันตรงตามที่ต้องการให้ใช้หมึกแบบมีกรดแทน

ผ้าไนลอน หรือผ้าพอลิเอไมด์
ไนลอนเป็นผ้าประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ทำชุดว่ายน้ำ สามารถนำไปใช้กับพิมพ์ลายผ้าดิจิตอลได้  หากใช้หมึกแบบมีกรดจะได้ผลลัพธ์ที่มีคุณภาพสูงสุด เพราะสามารถคงสีสัน มีลายติดเร็ว และทนต่อน้ำเกลือกับคลอรีนได้

ผ้าโพลีเอสเตอร์
การพิมพ์ลายผ้าดิจิตอลบนผ้าโพลีเอสเตอร์นั้นเป็นเรื่องยากและมักก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมา โดยเฉพาะการใช้หมึกสูตรน้ำ เพราะใยสังเคราะห์ของโพลีเอสเตอร์นั้นละเอียดมากและทำจากพลาสติกที่ไม่มีคุณสมบัติในการซึมซับ ในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องพิมพ์ลายดิจิตอลเฉพาะสำหรับผ้าโพลีเอสเตอร์ พิมพ์ลาย โดยใช้งานกับหมึกสีระเหิด

ผ้าเนื้อผสม
ผ้าเนื้อผสมคือผ้าที่ทำจากวัสดุสองประเภทรวมกัน ซึ่งทำให้การพิมพ์ลายผ้าดิจิตอลบนผ้าประเภทนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างท้าทาย  เนื่องจากผ้าแต่ละประเภทต้องการหมึกที่ต่างกัน แต่ในการพิมพ์แต่ละครั้งสามารถใช้หมึกได้เพียงประเภทเดียว ผู้ผลิตจึงต้องเลือกหมึกประเภทที่เหมาะกับผ้าทั้งสองแบบ  หากใช้หมึกที่เหมาะกับผ้าประเภทเดียว หมึกก็จะติดอยู่บนผ้าประเภทนั้น แต่ไม่ติดบนผ้าอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ผลงานมีสีและลายซีด  โดยรวมแล้วเครื่องพิมพ์ลายผ้าดิจิตอลสามารถพิมพ์ลายบนผ้าเนื้อผสมที่มีความถี่อย่างน้อย 70-30% ได้  แต่หากผ้ามีความถี่อยู่ที่ 60-40% มิติของสีที่พิมพ์ก็จะลดจำกัดมากขึ้น​

แหล่งที่มา
https://blog.spgprints.com/digital-printing-materials
https://blog.printsome.com/best-fabrics-printing-compatibility
https://www.sharprint.com/blog/bid/103535/materials-that-can-be-used-for-digital-printing-on-fabric

08-changanan_com-Nunt

สนใจ พิมพ์ลายผ้า ติดต่อ โรงงานพิมพ์ผ้าหลา, รับพิมพ์ผ้า ได้ที่
Facebook : changanandigitalprint
Line : @changanan
Phone : 083-425-3222

บทความอื่นๆ

บริษัท ช้างอานันท์ จำกัด​​

91/14 หมู่ 7 ตำบลอ้อมน้อย อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร 74130

คลิก โทรหาเรา

083-425-3222
02-408-9685
02-408-9686

02 408 9687

ติดตามเรา​​

© CHANG ANAN CO., LTD. ​ All right reserved